Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì? Có bao nhiêu loại trí tuệ nhân tạo

AI, hay trí tuệ nhân tạo, đại diện cho sự tiến bộ đáng kể trong công nghệ và khoa học hiện đại. Các công ty công nghệ và thiết bị điện tử đã không ngừng tập trung phát triển AI trong vài năm qua. Với khả năng thông minh và sức mạnh tính toán, AI đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của con người. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người không biết rõ trí tuệ nhân tạo (AI) là gì và có bao nhiêu loại trí tuệ nhân tạo. Hãy cùng AZDIGI tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.  

Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì? 

Trí Tuệ Nhân Tạo – AI (Artificial Intelligence) hay còn gọi là trí thông minh nhân tạo là một công nghệ giúp máy móc học tập và mô phỏng quá trình suy nghĩ của con người.

Với trí tuệ nhân tạo, chúng ta có thể lập trình máy tính để thực hiện các hành vi thông minh như con người, giúp tiết kiệm nhân công và đảm bảo tính chính xác. Sự khác biệt của trí tuệ nhân tạo so với các lập trình trước đó là khả năng độc lập suy nghĩ của chúng.

Thay vì chỉ thực hiện các thao tác theo logic được con người đặt ra, trí tuệ nhân tạo (AI) có thể tự xem xét tình huống và đưa ra phương án tối ưu nhất, giúp tiết kiệm chi phí và tăng hiệu quả công việc. Ngoài ra, AI còn có khả năng tự tính toán và đưa ra những ý kiến mới, giúp con người thêm nhiều ý tưởng trong quá trình phát triển. 

7 loại trí tuệ nhân tạo (AI)

Reactive Machines – Công nghệ AI phản ứng 

Đây là các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) lâu đời nhất và có khả năng giới hạn. Chúng cố gắng sao chép khả năng phản ứng của tâm trí con người với các kích thích khác nhau. Tuy nhiên, những máy này không có khả năng lưu trữ thông tin và kinh nghiệm để sử dụng trong tương lai, nghĩa là chúng không có khả năng “học hỏi”.

Thay vào đó, chúng chỉ có thể phản hồi tự động với một số đầu vào hoặc sự kết hợp hạn chế. Chúng không thể sử dụng trí nhớ để cải thiện hoạt động dựa trên những gì đã học được trước đó.

Ví dụ về một hệ thống AI phản ứng phổ biến là Deep Blue của IBM, một máy tính đã đánh bại đại kiện tướng cờ vua Garry Kasparov vào năm 1997. 


Limited Memory – Bộ nhớ giới hạn 

Các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) hiện nay đều được xây dựng trên công nghệ bộ nhớ hạn chế, tức là chúng có khả năng học hỏi từ các dữ liệu lịch sử để đưa ra quyết định. Để làm được điều này, các hệ thống AI sử dụng một khối lượng lớn dữ liệu đào tạo được lưu trữ trong bộ nhớ để tạo thành mô hình tham chiếu.

Ví dụ, để nhận dạng hình ảnh, AI sẽ được đào tạo bằng cách sử dụng hàng nghìn bức ảnh và nhãn để học cách đặt tên cho các đối tượng trong hình ảnh. Khi một hình ảnh mới được quét bởi AI, nó sẽ sử dụng các hình ảnh đào tạo làm tài liệu tham khảo để hiểu nội dung của hình ảnh mới và dựa trên kinh nghiệm học tập để gắn nhãn đúng cho hình ảnh đó.

Các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) phổ biến như chatbot, trợ lý ảo hay xe tự lái đều được điều khiển bởi công nghệ bộ nhớ giới hạn. này. 


Theory of Mind – Lý thuyết về Tâm trí 

Hiện nay, các nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) đang nỗ lực đạt được trình độ trí tuệ nhân tạo cao hơn, tức là cấp độ tâm trí. Một AI đạt trình độ này có khả năng hiểu rõ hơn về những người và vật thể nó tương tác bằng cách nhận biết được nhu cầu, cảm xúc, niềm tin và quá trình suy nghĩ của chúng.

Trí tuệ cảm xúc nhân tạo là một ngành công nghiệp mới và hứa hẹn, tuy nhiên để đạt được trình độ tâm trí AI sẽ đòi hỏi sự phát triển đồng bộ của nhiều lĩnh vực khác trong AI. Điều này là do để thực sự hiểu được nhu cầu của con người, các cỗ máy AI cần phải nhìn nhận con người là những cá thể có tâm trí được định hình bởi nhiều yếu tố khác nhau, và để hiểu được điều đó thì AI cần phải có khả năng “hiểu” con người. 

Advertisement

10 công cụ AI...

DALL-E 3 là chương trình máy tính sử dụng...

Tạo video đơn giản...

Cách tạo video bài giảng từ InVideo Invideo - nền...

Maika AI trợ lý...

Maika AI là một ứng dụng trí tuệ nhân...

ChatGPT Plus Chính thức...

Chat GPT đã bắt đầu mở đăng ký bằng...

Jasper.ai: Công cụ viết...

Jasper.ai là một công cụ viết AI được phát...

Monica.im: Trợ lý AI...

Monica.im là một tiện ích mở rộng Chrome được...

10 công cụ AI cực “bá đạo” giúp bạn cải thiện năng suất học tập và làm việc

DALL-E 3 là chương trình máy tính sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo hình ảnh từ lời nhắc văn bản và...

Tạo video đơn giản với 1 câu lệnh bằng ứng dụng AI Invideo

Cách tạo video bài giảng từ InVideo Invideo - nền tảng làm video trực tuyến có giao diện trực quan, nhiều tính năng miễn phí...

Maika AI trợ lý ảo sáng tạo nội dung

Maika AI là một ứng dụng trí tuệ nhân tạo phát triển bởi Tập đoàn FPT, là một trong những công ty công nghệ...

ChatGPT Plus Chính thức mở đăng ký tại Việt Nam

Chat GPT đã bắt đầu mở đăng ký bằng số điện thoại tại Việt Nam bằng Web và App. Một số trường hợp đăng ký...

Jasper.ai: Công cụ viết AI toàn diện cho mọi nhu cầu

Jasper.ai là một công cụ viết AI được phát triển bởi đội ngũ chuyên gia tại AppSumo. Công cụ này sử dụng các thuật...

Monica.im: Trợ lý AI cá nhân giúp bạn viết nội dung và quảng cáo hiệu quả

Monica.im là một tiện ích mở rộng Chrome được hỗ trợ bởi ChatGPT API, được thiết kế để trở thành trợ lý AI cá...

Beatbot: Ứng dụng tạo beat nhạc cho người mới bắt đầu miễn phí

Beatbot: Ứng dụng tạo beat nhạc độc đáo và miễn phí Beatbot là một ứng dụng tạo beat nhạc độc đáo và miễn phí, được...

Media.io – Công cụ biên tập Video, hình ảnh, giọng đọc

Tạo và chỉnh sửa video có thể là một khó khăn thực sự. Việc tìm kiếm phần mềm phù hợp và thậm chí còn...

Ứng Dụng Moonvalley AI biến hình ảnh thành Video

Hiện nay có rất nhiều cộng cụ có thể thực hiện text to video như: pikalab, runwayML, pictory,...Tuy nhiên mỗi công cụ sẽ có...